รถติดทำให้อ้วน มหาวิทยาลัย Australian Catholic วิจัยจริงจัง

เชื่อได้เลยว่ามีผู้อ่านอยู่ไม่น้อย ที่ยกให้รถยนต์เปรียบเสมือนบ้านหลังน้อย ๆ สักหลัง แล้วยิ่งเป็นสังคมคนเมืองที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาการจราจรติดขัด ทำให้บางคนต้องกินข้าว แต่งหน้า หรือนั่งเล่นอยู่บนรถไปแบบชิลล์ ๆ เป็นชั่วโมง (หรือมากกว่านั้น) แต่ใครเล่าจะรู้ว่าความชิลล์ท่ามกลางแอร์เย็นฉ่ำแบบนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของภัยร้ายอย่าง ‘ความอ้วน’

มหาวิทยาลัย Australian Catholic เผยผลสำรวจความอ้วนจากการนั่งรถ

โดยประเด็นนี้ศาสตราจารย์ Takemi Sugiyama จากสถาบันสุขภาพและชะลอวัย มหาวิทยาลัย Australian Catholic ได้มีการเผยผลวิจัยที่ร่วมศึกษากับชาวออสเตรเลียจำนวน 2,800 คน โดยเลือกทดลองกับกลุ่มคนออสเตรเลียที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วน รวมไปถึงคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินไลฟ์สไตล์แบบผิด ๆ โดยพิจารณาจากค่าดัชนีมวลกาย (BMI) เส้นรอบเอว ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับการเผาผลาญของร่างกาย

มหาวิทยาลัย Australian Catholic เผยผลสำรวจความอ้วนจากการนั่งรถ
มหาวิทยาลัย Australian Catholic เผยผลสำรวจความอ้วนจากการนั่งรถ

ในการศึกษาพบว่า คนที่ใช้เวลาอยู่ในรถนานเป็นชั่วโมง จะมีค่าดัชนีมวลกายที่มากกว่าคนที่ขับรถไม่เกิน 15 นาที ที่คิดเป็นร้อยละ 0.8 หรือน้ำหนักตัวประมาณ 2.3 กิโลกรัม ต่อความสูง 170 เซนติเมตร แถมยังวัดรอบเอวได้ใหญ่กว่าประมาณ 1.5 เซนติเมตรอีกด้วย และแน่นอนว่าเพศชายมีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากกว่าเพศหญิงอีกด้วย

นั่งรถนานทำให้เยื่อไขมันมาก การเผาผลาญลดลง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ก่อตัวเป็นความอ้วนได้นั้น ศาสตราจารย์ Takemi ได้มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า การใช้เวลานั่งอยู่ในรถนาน ๆ เฉลี่ยมากกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้ร่างกายมีภาวะเยื่อไขมันมาก และส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง เนื่องจากการเดินทางด้วยรถยนต์จะทำให้เรามีโอกาสในการเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อย ต่างจากคนที่เดินทางด้วยการเดิน ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่คนที่ใช้บริการรถสาธารณะ ที่ต้องใช้รถเมล์ รถไฟฟ้า หรือใช้การต่อรถเพื่อการเดินทางนั่นเอง

นั่งรถนานทำให้เยื่อไขมันมาก การเผาผลาญลดลง
นั่งรถนานทำให้เยื่อไขมันมาก การเผาผลาญลดลง

ที่สำคัญหลายคนที่อยู่ในรถนาน ๆ ก็คงไม่ได้นั่งอยู่เฉย ๆ แน่ และหลายคนก็เลือกที่จะฆ่าเวลาที่แสนน่าเบื่อ ด้วยการหยิบขนมชิ้นโปรดมารับประทานอย่างต่อเนื่อง แถมมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มปริมาณขนมหรือของกินเล่นให้เยอะพอที่จะกินได้ทั้งตลอดการเดินทาง ซึ่งหากปล่อยไว้คงไม่ได้เสี่ยงแค่กับความอ้วนแน่ แต่ยังเสี่ยงต่อภาวะโรคร้ายอื่น ๆ ได้อีกด้วย ใครเป็นแบบนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนค่ะ นอกจากนี้ WHO ยังได้แนะนำอีกด้วยว่าเราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ขยับบ่อยขึ้น ลดความเสี่ยงต่อความอ้วนและภาวะไขมันสะสมได้

ผลเสียจากรถติด ไม่ได้มีแค่ความอ้วน

นอกจากความอ้วนที่จะเป็นเสียจากปัญหารถติดนาน ๆ แล้ว สถานการณ์รถติดทำให้ต้องนั่งรถนาน ๆ ยังส่งผลเสียด้านอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ

  • ความเครียดสะสม : การนั่งอยู่ในรถนาน ๆ แล้วต้องเจอกับภาวะดังกล่าวแบบซ้ำ ๆ ทุกวัน จะทำให้เกิดความเครียดสะสมได้ ส่งผลเสียต่อสภาวะอารมณ์และสุขภาพร่างกายมากทีเดียว อีกทั้งยังทำให้สุขภาพจิตเสีย เกิดความเร่งรีบ แถมบางครั้งยังมีเหตุการณ์บนท้องถนนที่ทำให้เข้างานสายด้วย
  • ร่างกายอ่อนเพลีย : แม้ว่าคุณจะเข้านอนเร็วขนาดไหน แต่เมื่อต้องเดินทางใกล้ ๆ แต่ใช้เวลาเหมือนเดินทางไกล ก็ทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียได้เช่นกัน
  • เสี่ยงหัวใจวาย : รถติดทำให้เราได้รับควันมลพิษจากท่อไอเสียเยอะ และควันเหล่านี้ก็เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้ (คนที่ขับจักรยานยนต์มีความเสี่ยง)
ผลเสียจากรถติด ไม่ได้มีแค่ความอ้วน
ผลเสียจากรถติด ไม่ได้มีแค่ความอ้วน

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีโควิด-19 ที่ทำให้คนใช้รถใช้ถนนน้อยลง แต่ถึงอย่างไรหากคุณยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ ยังคงใช้เวลาอยู่บนรถนาน ๆ ก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุงได้เช่นเดิม และนอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถแล้ว เรื่องการกิน การออกกำลังกาย และการพักผ่อนก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการลดความอ้วน ดังนั้นห้ามมองข้ามเด็ดขาด หรือหากใครที่อยากหาตัวช่วยก็ลองหาอาหารเสริม ปากกา ลดน้ำหนัก หรือตัวเลือกอื่น ๆ มาช่วยเหลือร่างกายก็ได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *