โควิดทำพิษ ขายรถคู่ใจยังไงให้ไว ราคาดี ขาดทุนน้อยสุด

สร้างความโดดเด่นให้กับรถเพื่อปล่อยให้ได้ราคาดี

โควิด-19 เป็นปัญหาที่กระทบทุก ๆ ฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเศรษฐกิจ นั่นเลยทำให้หลายคนไร้ซึ่งทางออก จนต้องจำยอมขายเพื่อนคู่ใจอย่าง ‘รถยนต์’ ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากมากที่จะยอมตัดใจ แต่เมื่อสถานการณ์บีบบังคับมาจนถึงทางตัน ก็คงต้องยอมทำเพื่อให้สถานการณ์ที่เป็นอยู่ดีขึ้น

แต่สิ่งสำคัญในการส่งต่อลูกรักให้กับเจ้าของคนใหม่ คุณต้องคิดอยู่เสมอว่าหากเราเป็นคนที่ยอมจ่ายเงินซื้อรถมือสอง สิ่งแรกที่นอกเหนือจากราคาแล้ว ความโดดเด่นและสภาพของรถก็เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะปล่อยรถเข้าสู่ตลาดมือสอง เพื่อให้เจ้าของใหม่เกิดความมั่นใจได้ว่าซื้อไปแล้วรถคันนี้จะพร้อมใช้งานแน่นอน

Carsome เผยคนไทยเกินครึ่งใช้เวลาเกือบเดือนในการซื้อรถมือสอง

ซึ่งประเด็นการขายรถมือสองเข้าสู่ตลาด Carsome ได้มีการเปิดเผยประเด็นเกี่ยวกับการซื้อรถมือสองของคนไทย หรือ  Carsome Purchase Preference Survey ว่ากว่า 67% ของคนที่ซื้อรถมือสอง จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนหรือน้อยกว่านั้น ในการตัดสินใจซื้อรถคันใดคันหนึ่ง นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าคนมีตัวเลือกในการซื้อรถมือสองมากขนาดไหน

Carsome เผยคนไทยเกินครึ่งใช้เวลาเกือบเดือนในการซื้อรถมือสอง
Carsome เผยคนไทยเกินครึ่งใช้เวลาเกือบเดือนในการซื้อรถมือสอง

ขายรถยนต์มือสองของตัวเองยังไงให้ได้ราคาดี

และเชื่อได้เลยว่าหลายคนคงไม่ได้ปล่อยรถยนต์ออกไปแบบส่ง ๆ แน่นอน เพราะทุกคนคงไม่อยากขาดทุน หรือเป็นไปได้ก็ขอให้ขาดทุนน้อยที่สุด ดังนั้นการสร้างความโดดเด่น สภาพรถยนต์ที่พร้อมใช้งาน และราคาที่ขายว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ จึงเป็นวิธีการขายรถที่ดีที่สุด

ทำให้รถดูโดดเด่นแตกต่างจากคันอื่น

  • สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำให้รถของคุณอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้ต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนจะนำไปให้ลูกค้าดูสภาพรถเสมอ ในส่วนของรูปลักษณ์ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะผู้ซื้อกว่า 57% มองว่ารูปลักษณ์และสภาพรถเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อ

พร้อมใช้งาน

  • ในยุคที่ต้องเซฟเงินเซฟทองแบบนี้ ลูกค้า(หลายคน)คงไม่ได้ต้องการรถเพื่อนำไปแปลงสภาพใด ๆ แน่ ดังนั้นการที่รถของคุณมีสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่พร้อมลุย ก็แสดงให้ลูกค้าเห็นได้ว่าคุณดูแลรถดีมากขนาดไหน แต่หากไม่มีความสามารถในการดูแลรถก็ควรปรึกษาขอคำแนะนำเสริมจากผู้เชี่ยวชาญก็ได้
ขายรถยนต์มือสองของตัวเองยังไงให้ได้ราคาดี
ขายรถยนต์มือสองของตัวเองยังไงให้ได้ราคาดี

เตรียมเอกสารรถให้พร้อม

  • หากคุณโชคดีเพราะทันทีที่เอารถไปให้เจ้าของใหม่ดู เขาหรือเธอก็ตัดสินใจซื้อแบบไม่รีรอ (อาจเป็นรุ่นยี่ห้อหรือรุ่นที่ต้องการและตรงใจ) ดังนั้นเพื่อความสะดวกและง่ายต่อการทำเรื่องโอนย้ายเปลี่ยนเจ้าของรถ คุณจะต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม เช่น เล่มทะเบียน, บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน รวมถึงข้อมูลกรมการขนส่งทางบกที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นและโอนเสร็จสมบูรณ์

ตั้งราคารถยนต์ให้สมเหตุสมผล

  • ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนวัดใจเลยก็ว่าได้ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะมีความยุ่งยากสักนิด เพราะคุณจะต้องทำการบ้านมาพอสมควรว่ารถที่คุณกำลังปล่อยเป็นยี่ห้อไหนรุ่นไหน เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ สภาพรถทั้งด้านในและรูปลักษณ์เหมาะสมกับราคาที่ตั้งเอาไว้ไหม หรือหากใครที่ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตีราคารถ ก็อาจจะขอคำปรึกษาจากคนที่มีความรู้ เพื่อให้ตีราคาให้ดีที่สุดให้

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณปล่อยรถยนต์คู่ใจสู่ตลาดมือสองให้ได้ราคาดี ขาดทุนน้อย และโดดเด่นมากที่สุด หากใครที่มีแพลนจะปล่อยรถยนต์อยู่ก็ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้ดู ที่สำคัญหากก่อนหน้านี้คุณเคยมีประกันรถยนต์ชั้น 1 มาด้วยแล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่าสภาพรถของคุณจะต้องดีเยี่ยม พร้อมปล่อยให้เจ้าของใหม่แน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *