XPeng รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน หลายคนบอกเกิดมาเพื่อฆ่า Tesla

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้การแข่งขันของตลาดรถยนต์ทั่วโลกดำเนินไปด้วยความเคร่งเครียด ไหนจะต้องท้าชนกับแบรนด์คู่แข่ง ไหนจะต้องฟันฝ่าวิกฤตโควิด-19 ที่หนักหนาอีก นั่นเลยเป็นเสียงกระซิบสำคัญที่ทำให้หลายแบรนด์เริ่มมีการชูความโดดเด่นและความล้ำหน้าของตัวเองขึ้นมา เพื่อหวังให้ขึ้นเป็นที่ 1 และแน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้า ก็กำลังเป็นกระแสที่หลายแบรนด์กำลังแข่งขันกันแบบจริงจัง

XPeng บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่ ที่พร้อมชน Tesla

ก่อนหน้านี้หลายคนคงเคยได้ยินกระแสของรถยนต์พลังงานสะอาด ที่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนอย่าง เทสล่า (Tesla) รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% กันไปบ้างแล้ว ซึ่งรถยนต์ประเภทนี้ก็ไม่ได้มีการขับเคลื่อนช้าเป็นเต่า แต่มันมีสมรรถนะในการขับเคลื่อนได้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับ Supercar ราคาแพง ที่สำคัญยังมาพร้อมระบบ Autopilot ที่ดึงเอาเทคโนโลยี AI มาใช้ในการขับเคลื่อนอีกด้วย

แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้บนทางเดินของรถพลังงานไฟฟ้า จะไม่ได้มีแค่ Tesla เป็นเจ้าเดียวซะแล้ว เพราะในตอนนี้ตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกในจีนก็กำลังคึกคัก โดยเฉพาะ ‘XPeng’ ที่แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่ก็สามารถเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการปิดบวก 41% ภายในวันเดียว

XPeng บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่ ที่พร้อมชน Tesla
XPeng บริษัทสตาร์ตอัปน้องใหม่ ที่พร้อมชน Tesla

ทำความรู้จัก XPeng ม้ามืดที่กำลังถูกผลักดัน

และเนื่องจากในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา ผู้ผลิต EV ในประเทศจีน สามารถดำเนินไปได้ดี ซึ่งหลาย ๆ เมืองในจีนสามารถหาซื้อรถไฟฟ้าได้ง่ายกว่ารถทั่วไปเสียอีก จนทำให้ในตอนนั้นรถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ 6.3 ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ XPeng

โดยจุดเริ่มต้นจาก XPeng มาจาก He Xiaopeng ที่ได้ผันตัวเองจากอาชีพโปรแกรมเมอร์ฝีมือดีที่เคยสร้างเว็บบราวเซอร์ UCWeb และขายให้กับ Alibaba ใน 10 ปีต่อมา ด้วยมูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และแน่นอนว่าการเป็นเศรษฐีในครั้งนั้น นั่นเลยทำให้เขาเริ่มก้าวเข้าสู่วงการปฏิวัติยานยนต์ในจีน โดยมีไอดอลรุ่นพี่อย่าง Tesla เป็นแรงบันดาลใจ

โดยทาง He Xiaopeng ได้ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้มีการนำเอาเทคโนโลยี AI อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมไปถึงนวัตกรรมอื่น ๆ เข้ามาใช้ในบริษัท เพื่อต้องการสร้างสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ขับขี่

ทำความรู้จัก XPeng ม้ามืดที่กำลังถูกผลักดัน
ทำความรู้จัก XPeng ม้ามืดที่กำลังถูกผลักดัน

นอกจากนี้ยังได้มีการจำหน่ายชิ้นส่วนรถ EV พร้อมพัฒนาซอปต์แวร์เป็นของตัวเองได้สำเร็จอีกด้วย แต่แล้วการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่นแรก Xpeng G3 ก็เกิดขึ้น ในขณะนั้นสร้างกระแสในวงการ EV Car ได้เป็นอย่างดี เพราะมันมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการอันชาญฉลาดที่เรียกว่า Xmart OS สามารถควบคุมความบันเทิงภายในรถ และยังเป็นผู้ช่วยผ่านสัญญาณ 5G อีกด้วย

Xpeng P7 ลงสนามแข่ง Tesla Model 3

ในส่วนของ Xpeng P7 รถยนต์ไฟฟ้ารูปทรงซีดานที่ชูความโดดเด่นในเรื่องของระยะทาง ที่สามารถเดินทางได้ไกลสุดกว่า 706 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC (รุ่นเริ่มต้นวิ่งได้ 586 กิโลเมตร) นอกจากนี้ P7 ยังมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 3 (L3) ในชื่อ XPILOT 3.0 ควบคุมสั่งการจะทำงานผ่านชิป Qualcomm Snapdragon 820 ที่สามารถสื่อสารผ่านเสียงได้อย่างเต็มรูปแบบ

Xpeng P7 ลงสนามแข่ง Tesla Model 3
Xpeng P7 ลงสนามแข่ง Tesla Model 3

สำหรับแบตเตอรี่ใช้เป็น CATL รุ่นใหม่ล่าสุด ขนาดเล็กแต่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ขนาด 80.9 kWh สามารถใช้ผ่านระบบชาร์จไวจาก 30% – 80% ได้ภายในระยะเวลา 30 นาที และหากชาร์จเพียงแค่ 10 นาที จะสามารถวิ่งได้ในระยะทาง 120 กิโลเมตร สำหรับเสี่ยวเผิง พี7 เปิดตัววางขายในจีนทั้งหมด 3 รุ่น ดังนี้

  • RWD Long Range 229,900 – 259,900 หยวน หรือประมาณ 1,030,000 – 1,164,000 บาท
  • RWD Super-Long Range 254,900 – 276,900 หยวน หรือประมาณ 1,142,000- 1,240,000 บาท
  • 4WD Performance 339,900 – 349,900 หยวน หรือประมาณ 1,523,000 – 1,567,000 บาท

เหตุผลทั้งหมดจึงทำให้หลายคนตั้งข้อสันนิษฐานว่า Xpeng น่าจะเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถต่อกรกับเทสล่าได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

และแม้ว่าในตอนนี้จะยังคงมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อาจจะส่งผลต่อยอดขายของ XPeng ไปบ้าง แต่ถึงอย่างไรตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนก็ยังคงความคึกคักอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสอดรับกับนโยบายของจีนที่ต้องการผลักดันประเทศให้กลายเป็นมหาอำนาจในนวัตกรรมและเทคโนโลยี ภายใน 2568 ดังนั้นนักวิเคราะห์หลายคนจึงมองว่า Xpeng จะทำกำไรได้ดีในอนาคต และสามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มได้แน่นอน

หากใครที่กำลังอยากใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า แล้วกำลังลังเลระหว่าง 2 แบรนด์นี้อยู่ บอกเลยว่าตัดสินใจกันให้ดี ๆ ว่าแบบไหนดีกว่า ระหว่างนี้ก็เก็บเงินในสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นรอกันไปก่อนเนอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *