Carsome เผย เพราะโควิดทำคนไทยต้องการซื้อรถยนต์ภายในปีนี้

แม้ว่าโควิด-19 จะเข้ามากระทบกับเศรษฐกิจและสภาพการเงินของคนไทยอยู่ไม่น้อย แต่เรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งที่หลายคนยอมแลก โดยผลสำรวจพบว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่สบายใจที่ใช้รถสาธารณะ จึงยอมที่จะลงทุนซื้อรถยนต์เพื่อนำมาขับเอง

คนไทยเฉลี่ย 2 ใน3 คนมีแผนซื้อรถยนต์ภายในเดือนตุลาคม

โดยผลสำรวจนี้เป็นผลสำรวจจาก Carsome (คาร์ซัม) แพลตฟอร์มซื้อขายรถออนไลน์ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่าคนไทยเฉลี่ย 2 ใน 3 คนมีแผนที่จะซื้อรถยนต์ขับเองภายในเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีคน 7 ใน 10 วางแผนที่จะขายรถยนต์มือสองในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งผลสำรวจดังกล่าวเป็นทัศนคติของชาวไทยจำนวน 1,055 คน ในช่วงเดือนตุลาคม 2563

ซึ่งเรื่องนี้การระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้คนมีความต้องการรถยนต์ เนื่องจากคนไทยมีความเข้าใจเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสแบบเต็มที่ และบนยานพาหนะก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง แม้ว่าคนบนรถจะมีการสวมหน้ากากอนามัยหรือล้างมือแล้วก็ตาม (แต่ยังมีความแออัดอยู่) ดังนั้นจึงทำให้คนเริ่มใช้บริการรถสาธารณะน้อยลงเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงกับสัมผัสกับไวรัส

โควิดทำคนไทยต้องการซื้อรถยนต์ภายในปีนี้
โควิดทำคนไทยต้องการซื้อรถยนต์ภายในปีนี้

อีกทั้งคนไทยกว่า 7 ใน 10 คนยังหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัว(ของตัวเอง) เท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น แต่ไม่ลดน้อยลง เนื่องจากรู้สึกสบายใจที่จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการรถขนส่งสาธารณะจำนวนมากขึ้นถึง 53%

ก่อนตัดสินใจซื้อรถควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

การซื้อรถยนต์สักคันไม่จำเป็นต้องซื้อรถยนต์ราคาแพง แต่หากนั่นคือความชอบส่วนตัว บวกกับมีเงินในกระเป๋าแบบตุง ๆ ก็ดูเป็นเรื่องที่ขัดคอกันไม่ได้ แต่สำหรับคนที่อยากมีรถสักคัน แต่ยังไม่รู้วิธีการซื้อรถยนต์ที่ดี วันนี้เราก็มีมาฝาก

งบในการซื้อ

  • ไม่ว่าจะเลือกซื้ออะไร งบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องมี ให้คุณดูก่อนว่างบของคุณอยู่ที่เท่าไหร่ สามารถเลือกซื้อรถรุ่นไหนยี่ห้อไหนได้บ้าง ซึ่งหากเลือกซื้อรถมือหนึ่งที่อาจมีราคาแพงกว่า แต่ทั้งนี้ก็มักมาพร้อมกับโปรโมชั่น ค่าดอกเบี้ย และค่าดาวน์ที่ถูกกว่ารถมือสอง แต่ก็ใช่ว่ารถมือสองจะไม่ดีนะ เพราะงั้นเทียบกันก่อน ใจเย็น ๆ

สมรรถนะของเครื่องยนต์

  • เรื่องเครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญในการขับขี่ เพราะหากคุณเลือกซื้อรถมาผิดรับรองว่าปัญหาต่าง ๆ จะต้องตามคุณมายาวเป็นว่าวแน่นอน อีกทั้งหากคุณไม่อยากจะเสียค่าซ่อมเครื่องยนต์บ่อย ๆ เพราะดันเลือกซื้อรถมาไม่ตรงกับการใช้งาน ถึงตอนนั้นคุณจะต้องเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุก็ได้นะ
ก่อนตัดสินใจซื้อรถควรคำนึงถึงอะไรบ้าง
ก่อนตัดสินใจซื้อรถควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ฟังก์ชั่นเสริมภายในรถ

  • ทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ตกแต่ง ความสะอาด ความสมบูรณ์ของออปชั่นเสริมภายใน รวมไปถึงระบบสั่งการต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญมากของการใช้รถในยุคนี้ ที่สำคัญในเรื่องของจำนวนที่นั่งและความกว้างของรถก็จำเป็นนะ ต้องคิดเผื่อวันข้างหน้าไปเยอะ ๆ เพื่อคุณจะได้รู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปไงล่ะ

ถ้าชอบก็ลุยเลยย

  • ความชอบเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งยี่ห้อ รุ่น สีรถ ฟังก์ชั่นเสริม ดังนั้นอย่าซื้อรถเพียงแค่ว่าคนอื่นเห็นว่ามันดีและบอกว่ามันดี แต่ซื้อรถที่ดีที่มาพร้อมกับความชอบของตัวเอง แบบนี้จะทำให้คุณมีความสุขและไม่รู้สึกเสียดายในตอนหลัง

การมีรถส่วนตัวเต็มไปด้วยข้อดีมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียแทรกซึมอยู่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นใช้รถอย่างปลอดภัย ตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ขับขี่ด้วยความไม่ประมาท และหากเลือกซื้อรถยนต์มือสองก็ต้องเลือกผ่านแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ แต่หากเป็นไปได้ก็เก็บเงินทำงานเสริม สมัครตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เพิ่มอีกสักนิด แล้วลงทุนซื้อรถยนต์มือ 1 เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัย ก็ดูเป็นตัวเลือกที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *